Thứ Ba, 1 tháng 11, 2011

Nhân đạo ở chổ nào???

Mỹ, Israel chỉ trích UNESCO công nhận Palestine

Phúc Minh

Thứ Ba,  1/11/2011, 11:02 (GMT+7)

Phóng to
Thu nhỏ
Add to Favorites
In bài
Gửi cho bạn bè

UNESCO biểu quyết chấp thuận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine vào ngày 31-10. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Mỹ quyết định ngưng cấp kinh phí cho Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) sau khi tổ chức này bỏ phiếu công nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine vào ngày 31-10, trong khi Israel nói quyết định này gây phương hại cho tiến trình hòa bình.

>> Palestine chính thức đệ đơn gia nhập LHQ

Ngày 31-10, UNESCO biểu quyết chấp thuận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine với 107 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 52 phiếu trắng. Pháp cùng tất cả các nước Ả-rập, châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á - trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ - bỏ phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Israel, Mỹ, Canada và Đức bỏ phiếu chống. Nhật Bản và Anh bỏ phiếu trắng.

Như vậy, UNESCO là thành viên đầu tiên của Liên hiệp quốc (LHQ) công nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine.

Tháng trước, Palestine nộp đơn xin gia nhập LHQ với tư cách thành viên đầy đủ nhưng Mỹ cho biết sẽ phủ quyết trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an (HĐBA) vào tháng 11-2011. Theo yêu cầu, Palestine cần được 2/3 phiếu ủng hộ trong số 193 ghế thành viên của HĐBA thì mới được công nhận.

Mỹ cắt tài trợ 60 triệu đô la

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1-11 cho biết kế hoạch tài trợ 60 triệu đô la Mỹ cho UNESCO vào tháng 11-2011 sẽ bị ngưng lại theo luật của Mỹ. Đạo luật được thông qua vào những năm 1990 cấm Mỹ tài trợ cho bất kỳ cơ quan nào của LHQ công nhận Palestine là thành viên đầy đủ.

Mỹ hiện là nước tài trợ lớn nhất cho UNESCO, cung cấp khoảng 22% ngân sách hàng năm cho cơ quan này .

Nhà Trắng gọi quyết định của UNESCO là “quá sớm” và phương hại tới mục đích của cộng đồng quốc tế về kế hoạch hòa bình toàn diện ở Trung Đông. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói hành động trên là sơ sót trong quá trình khởi động lại hội nghị hòa bình trực tiếp giữa Israel và Palestine.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Susan Rice, nói cuộc biểu quyết “gây tai hại sâu sắc cho UNESCO”.

Israel chỉ trích việc bỏ phiếu của UNESCO

Sau khi UNESCO bỏ phiếu thông qua tư cách thành viên đầy đủ của Palestine, Israel cho biết quyết định trên sẽ gây hại cho tiến trình hòa bình Israel-Palestine. Bộ Ngoại giao Israel mô tả cuộc bỏ phiếu của UNESCO tương tự như sự từ chối các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để thúc đẩy tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Israel chỉ trích cách làm của UNESCO không những không giúp cho hòa bình Trung Đông mà còn gây hại nghiêm trọng cho việc nối lại tiến trình hòa bình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét